Hạt macca Việt Nam được trồng ở đâu? Có giá thành bao nhiêu?

hat-macca-duoc-trong-tai-viet-nam

Tại Việt Nam, cây macca được trồng ở một số vùng như Ba Vì, Dak lak, Lâm Đồng,… Dù mới được phổ biến những năm gần đây, nhưng macca ngày càng được ưa chuộng và chất lượng ngày càng được cải thiện hơn. Cùng Senhealthy tìm hiểu vì sao hạt macca Việt Nam lại ngày càng được quan tâm và ưa chuộng như vậy nhé!

Thông tin về hạt Macca

Hạt macca có tên tiếng anh là macadamia, là giống cây được trồng ở khu vực Châu Úc. Những nơi có khí hậu ẩm và cận nhiệt đới. Tính đến nay, Úc là quốc gia sản xuất ra sản lượng mắc ca hàng năm nhiều nhất trên thế giới, đứng thứ hai là hawaii,… Cây macca cần đến 7 năm để ra hoa quả. Và người dân chỉ có thể thu hoach khi trái đã chín và rụng xuống đất. Nhưng không uổng công chờ đợi. Hạt macca đem lại mùi vị thơm ngon, béo ngậy và chứa đầy chất dinh dưỡng có giá trị. 

Macca là loại hạt rất được trồng phổ biến trên thế giới và có trồng cả ở Việt Nam. Trong đó, các quốc gia có diện tích trồng với sản lượng macca nhiều nhất mỗi năm là Úc, Mỹ, Braxin, Kenya,… Việt nam là một trong những nước đang phát triển mạnh trồng các loại cây hạt dinh dưỡng đem lại giá trị cao. Mặc dù thị trường của Việt Nam chưa phát triển mạnh. Nhưng rất được nhà nước quan tâm và hỗ trợ cho việc phát triển giống cây này. 

hat-macca

Thông tin về hạt macca

Tính đến thời điểm năm 2020 tổng diện tích macca tại Việt Nam với hơn 23 tỉnh là khoảng 16.500ha. Với tổng sản lượng gần 6.600 hạt macca tươi. Đáng mừng sản phẩm hạt macca Việt Nam đã được xuất khẩu ra thị trường các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, SinGapore, Mỹ và Pháp.

Ngày nay, hơn 5000 ha đất macca đã được đưa vào sử dụng để trồng xen canh với cây cà phê. Phổ biến nhất trên thị trường macca Việt Nam là 2 giống cây macca Daklak và và hạt macca Đà Lạt. 

Một số đặc điểm thường thấy ở giống macca của Việt Nam

  • Macca là giống cây trồng lâu năm, có thân gỗ
  • Chiều cao khoảng 18m
  • Thời gian phát triển và ra trái: Lứa đầu tiên phải mất hơn 3-4 năm, và cần khoảng 10 năm để ổn định
  • Độ tuổi canh tác là:  40-60 năm
  • Sản phẩm kinh tế: là loại hạt khô

Tại Việt Nam, tuy rằng chỉ mới bắt đầu mở rộng trồng cấy macca trong những năm gân đây. Nhưng chất lượng dinh dưỡng và hương vị hạt macca được đánh giá cao trên thị trường thế giới. 

Hạt Macca được trồng ở đâu tại Việt Nam

Nếu bạn đang có thắc mắc cây Macca được trồng ở đâu, thì câu trả lời sẽ là rất nhiều nơi trên thế giới. Ban đầu, cây mắc ca được tìm thấy đầu tiên tại vịnh Moreton của nước Úc. Sau đó, cây được trồng tại Hawaii – Mỹ và hạt macca được đẩy mạnh thương mại hóa toàn cầu. Cây macca nhân chóng được nhân giống và lai tạo phù hợp với từng vùng miền ở nhiều quốc gia. Và hiện cây macca đã được trồng ở các nước như Nam Phi, Kenya, Brazi. Và nhiều nước thuộc khu vực Châu Phi và Châu Á.

Tại Việt Nam cách đây hơn 20 năm. Vùng đất tây nguyên màu mỡ là nơi được chọn để thí nghiệm loại nông sản mới được du nhập với tên là hạt macca Việt Nam. Mặc dù đây là một loại giống cây còn mới. Nhưng giống macca này đã nhanh chóng thích nghi với khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng tại Dak Lak, Lâm Đồng (Đà Lạt). Mắc ca được trồng chủ yếu tại Tây Nguyên. Cây macca tại Việt Nam được đánh giá là loại cây mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tùy vào điều kiện và khí hậu mỗi vùng. Mà chất lượng của macca khi thu hoạch cũng có sự chênh lệch khác nhau đáng kể. 

Mắc ca được trồng chủ yếu tại Tây Nguyên

Cách nhận biết hạt Macca Việt Nam

Hạt macca Việt Nam có kích cỡ khá đồng đều, vỏ mỏng và có màu sáng, nhân đầy, hạt đào sấy nứt tự nhiên. Hạt macca của Việt Nam có mùi vị không kém gì sao với các loại hạt macca trên thị trường. Có hương vị thơm mùi bơ nhẹ, bùi, béo và có độ tươi. 

Để nói về chất lượng và giá trị có trong hạt macca Việt Nam. Thì các nghiên cứu phân tích so sánh cho thấy chất lượng của macca Việt Nam và Úc. Không có nhiều sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng. Vì vậy giá trị dinh dưỡng của hạt mắc ca Việt Nam là loại macca đạt giá trị chất lượng cao trên thị trường hạt.

phan-biet-macca

Cách nhận biết các loại hạt macca

Giá hạt Macca trên thị trường Việt Nam

Giá của sản phẩm hạt mắc ca Việt Nam trên thị trường là 83.000/250gr đối với sản phẩm chưa tách vỏ. Còn với nhân hạt macca Việt Nam đã tách vỏ có giá 380.000/500gr. Tuy nhiên, để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo nguồn gốc. Bạn nên tìm đến những nơi như siêu thị và các cửa hàng lớn để mua được hạt macca Việt Nam chất lượng cao.

Hiện nay, Senhealthy là một trong những cửa hàng chuyên bán các sản phẩm hạt dinh dưỡng chất lượng cao. Trong đó có hạt macca nhập khẩu và hạt macca trong nước. Tại đây, bạn có thể yên tâm về nguồn gốc, thông tin sản phẩm được cung cấp đầy đủ thông tin. Giúp bạn dễ dàng nhận biết thông tin và lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình. 

Hi vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích cho mình. Đừng bỏ lỡ những bài viết khác của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua:

Facebookhttps://www.facebook.com/senhealthy.eating

SĐT: 0367327795

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *